Trang Chủ

Pratu: Tạp chí Nghệ thuật Phật giáo và Ấn Độ giáo, Kiến trúc và Khảo cổ học Đông Nam Á từ cổ đại đến cận đại, là sáng kiến ​​của một nhóm nghiên cứu sinh thuộc Khoa Lịch sử Nghệ thuật và Khảo cổ học tại SOAS, Đại học Luân Đôn, cùng sự cộng tác từ các cố vấn của Khoa. Tạp chí được tài trợ bởi Quỹ Alphawood, dưới sự bảo trợ của Chương trình Hàn lâm Nghệ thuật Đông Nam Á (SAAAP). Ban biên tập làm việc chặt chẽ với nhóm cố vấn gồm các thành viên của Ủy ban Nghiên cứu và Xuất bản của SAAAP.

Tạp chí Pratu được hình thành như là một địa chỉ dành cho các học giả mới, nơi họ có thể xuất bản những nghiên cứu mới về văn hóa vật chất và văn hóa thị giác của Phật giáo và Ấn Độ giáo từ thời cổ đại đến cận đại ở khu vực Đông Nam Á. Tạp chí tuân thủ phạm vi hoạt động của SAAAP, bao gồm “nghiên cứu về môi trường kiến tạo, tác phẩm điêu khắc, hội họa, văn bản minh họa, dệt may và các biểu hiện hữu hình hoặc trực quan khác; cùng với chữ viết liên quan đến những chủ đề này, các di sản văn hóa, bảo tàng và khảo cổ học”.

Pratu có nghĩa là ‘cửa ngõ’ hoặc ‘lối vào’ trong một số ngôn ngữ Đông Nam Á. Điểm nổi bật của thuật ngữ này nằm ở sự phát triển từ nguyên của nó, qua việc áp dụng hình thái học Khmer cho thuật ngữ Tai để đặt tên cho các kết cấu kiến ​​trúc có nguồn gốc từ Ấn Độ. Việc này cho thấy sự phức tạp trong lịch sử phát triển của các truyền thống Phật giáo và Ấn Độ giáo tại Đông Nam Á. Tạp chí là một cửa ngõ – không gian tiếp cận và chuyển tiếp, phản ánh mục tiêu của chúng tôi là tạo điều kiện cho các học giả mới có những trải nghiệm đầu tiên về xuất bản học thuật khi họ từ sinh viên trở thành nhà nghiên cứu ở giai đoạn đầu sự nghiệp. Đối tượng này bao gồm các học giả từ Đông Nam Á có mong muốn tiếp cận nhiều độc giả hơn thông qua việc xuất bản nghiên cứu của mình với bản dịch tiếng Anh và hưởng lợi từ quá trình bình duyệt. Bằng cách này, Pratu mang đến cơ hội tiếp xúc nhiều hơn cho các học giả và những nghiên cứu mới, đồng thời thúc đẩy sự phát triển hợp tác liên ngành và quốc tế.